Đóng

Tin tức

tự động hóa là gì

Tự động hóa là gì? Ứng dụng phổ biến của tự động hóa trong thời đại hiện nay

Tự động hóa là cụm từ được sử dụng khá phổ biến hiện nay, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu được tự động hóa là gì và nó được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? Câu trả lời sẽ được chúng tôi bật mí ngay trong nội dung bài viết này!

Xem thêm: Ưu điểm của máy nghiền rác trong công nghiệp

Khái niệm tự động hóa là gì?

Tự động hóa là gì? Tự động hóa là ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp chuyển một phần lớn hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất nhờ sức lao động của con người sang máy móc. Các kỹ thuật hiện đại được sử dụng như kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính…giảm sự can thiệp của con người, đảm bảo tiêu chí nhanh và chuẩn xác.

Tự động hóa ứng dụng phổ biến trong thời đại CN 4.0

Tự động hóa ứng dụng phổ biến trong thời đại CN 4.0

Hiện nay, tự động hóa đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến. Và trong quá trình ứng dụng tự động hóa, các nhân viên kỹ thuật có vai trò quan trọng trong điều khiển và đảm bảo quá trình tự động hóa, hoạt động của máy móc suôn sẻ và đạt hiệu quả tối đa.

Lợi ích của tự động hóa trong nền sản xuất hiện đại

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ hóa, dây chuyền tự động được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất. Các doanh nghiệp luôn tự cải tiến công nghệ, hệ thống máy móc tạo nên những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cạnh tranh. Vậy tự động hóa vai trò như thế nào trong lĩnh vực sản xuất hiện đại?

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của băng tải nhựa

Tự động hóa – Tăng hiệu quả năng xuất

Lợi ích đầu tiên khi nhắc đến tự động hóa đó là nâng cao năng suất, quá trình vận hành của máy móc 24/24 không cần phải nghỉ ngơi như người lao động. Hơn nữa, tốc độ vận hành của các dây chuyền tự động gấp nhiều lần so với thao tác thủ công, giúp các nhà máy nâng cao năng suất rõ rệt.

Tự động hóa năng cao hiệu quả  trong lĩnh vực sản xuất

Tự động hóa năng cao hiệu quả  trong lĩnh vực sản xuất

Tự động hóa – Giảm chi phí nhân công

Sự xuất hiện của tự động hóa trong sản xuất đồng nghĩa với việc tăng tối đa nhân sự, giảm thiểu sự tham gia của con người. Thay vào đó, chỉ cần đầu tư một lần vào sản xuất thì đó là sự đầu tư thông minh và hiệu quả. Hơn nữa, việc sử dụng tự động hóa còn đảm bảo an toàn lao động trong các nhà máy.

Tự động hóa  – Nâng cao chất lượng sản phẩm

Một trong những lợi ích của tự động hóa đó là nâng cao chất lượng sản phẩm. Tự động hóa giúp các doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể các sai sót. Hơn thế, nhờ dây chuyền tự động mà các sản phẩm tạo ra luôn có độ bền cao nhất. Tỷ lệ lỗi thấp đồng nghĩa với việc nhà máy sản xuất sẽ giảm chi phí nguyên vật liệu.

Tự động hóa  – nâng cao chất lượng sản phẩm

Tự động hóa  – nâng cao chất lượng sản phẩm

Tự động hóa – Mang lại sự linh hoạt trong sản xuất

Đây được xem là lợi ích nổi bật của tự động hóa, việc thay đổi quy trình, dây chuyền sản xuất giúp việc thêm bớt các công đoạn. Trong khi đó, nếu chưa ứng dụng các thiết bị tự động thì doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian cho hoạt động đào tạo nhân công, đội nhóm… Thế nên khi ứng dụng tự động hóa chỉ cần lập trình thì chương trình sẽ có độ tùy biến cao nhất.

Tự động hóa – Nâng cao vị thế của doanh nghiệp

Ngoài các ưu điểm trên thì tự động hóa còn giúp khẳng định vị thế của doanh nghiệp. Việc tăng năng suất, cắt giảm chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công giúp các nhà máy giảm giá thành. Từ đó, chất lượng sản phẩm được cải thiện rõ ràng và khẳng định được vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Ứng dụng phổ biến của tự động hóa trong thời đại hiện nay

Với những lợi ích trên, tự động hóa đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đạt được nhiều thành công. Nhờ sự phát triển của internet và cuộc cách mạng 4.0 mà từ động hóa được xem là yếu tố quyết định. Các lĩnh vực được ứng dụng tự động hóa phổ biến là:

  • Lĩnh vực công nghệ: Cơ khí, y tế, nông nghiệp, điện tử, công nghệ sản xuất ô tô, tàu thủy…
  • Lĩnh vực gia công cơ khí: Máy tiện, máy bào, máy hàn, thiết bị tự động, robot tự động…
  • Lĩnh chuyển hàng: Sản xuất, đóng gói, xuất kho, lắp đặt…
  • Lĩnh vực ăn uống: ứng dụng đặt hàng trên điện thoại, máy tính…

tự động hóa là gì

Ứng dụng của tự động hóa trong lĩnh vực công nghiệp

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này, hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tự động hóa là gì. Và hy vọng rằng lượng kiến thức vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn khi ứng dụng vào thực tiễn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại comment xuống phía dưới. Đồng thời đừng quên thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nữa nhé!

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan
Hotline 0979 555 406